Những điều tối kỵ khi bài trí nội thất

Trang trí nội thất gia đình không chỉ đơn giản là trưng bày cho đẹp mắt mà còn cần phải chú trọng đến các yếu tố hài hòa, hợp phong thủy. Đặc biệt, có một số lưu ý về những điều tối kỵ khi bài trí nội thất gia đình mà gia chủ nên quan tâm.

Vì sao phải lưu ý những điều tối kỵ khi bài trí nội thất

điều tối kỵ khi bài trí nội thất
Bài trí nội thất hài hòa giúp tận dụng tối ưu diện tích sử dụng

Trong trang trí nội thất, bên cạnh các yếu tố thẩm mỹ, nghệ thuật sắp đặt, yếu tố về phong thủy và một số điều tối kỵ khi bài trí nội thất cũng là điều mà các gia chủ cần phải lưu tâm. Việc bài trí nội thất phù hợp tạo không gian sống thoải mái, hài hòa, đầy năng lượng, là nơi chốn nghỉ ngơi cho cả gia đình sau một ngày dài mệt mỏi với công việc.

Việc lưu ý những điều tối kỵ khi bài trí nội thất trong gia đình có thể được giải thích bằng các lý do sau:

  • Tạo cân bằng năng lượng: Theo quan niệm phong thủy, không gian sống được coi là một hệ thống năng lượng liên kết với sức khỏe và tài lộc của gia đình. Những điều tối kỵ trong bài trí nội thất có thể gây mất cân bằng năng lượng và ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe và thành công của các thành viên trong gia đình.
  • Tạo không gian hài hòa: Bài trí nội thất hợp lý giúp tạo ra một không gian hài hòa và dễ chịu. Những điều tối kỵ như đặt gương đối diện cửa vào, đặt giường dưới cửa sổ hay đặt bàn làm việc đối diện cửa vào,… có thể làm mất đi sự hài hòa và tạo ra cảm giác không ổn định.
  • Tác động đến tâm lý và giấc ngủ: Một số yếu tố trong bài trí nội thất có thể ảnh hưởng đến tâm lý và giấc ngủ của các thành viên trong gia đình. Ví dụ, đặt gương phản chiếu giường ngủ, đặt đồ trang trí màu đỏ trong phòng ngủ,…
  • Quan niệm văn hóa: Một số người có quan niệm về phong thủy và văn hóa truyền thống. Họ tin rằng việc tuân thủ những quy tắc phong thủy và tránh điều tối kỵ trong bài trí nội thất có thể mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

Tuy nhiên, việc trang trí nội thất cũng tùy thuộc vào quan điểm của mỗi cá nhân và gia đình. Mỗi gia đình có thể có các các ưu tiên và phong cách riêng cho không gian sống của mình.

Xem thêm:

Những điều tối kỵ khi bài trí nội thất

điều tối kỵ khi bài trí nội thất
Gia chủ nên lưu ý một số điều tối kỵ trong bài trí nội thất

Khi tiến hành tân trang cho căn nhà của bạn, có một số điều tối kỵ trong bài trí nội thất mà bạn nên tránh để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến không gian sống. Dưới đây là một số điều tối kỵ phổ biến:

Đặt gương đối diện cửa vào

Theo quan niệm phong thủy, đặt gương đối diện cửa vào là một trong những điều tối kỵ khi bài trí nội thất, bởi nó sẽ khiến năng lượng tích tụ và thoát đi một cách nhanh chóng, gây mất cân bằng trong không gian. Một số quan niệm truyền thống cũng cho rằng, việc đặt gương đối diện cửa chính có thể gây hao tài, mất lộc trong gia đình.

Đặt giường dưới cửa sổ

Đặt giường dưới cửa sổ có thể tạo cảm giác không an toàn và không riêng tư, là điều tối kỵ khi bài trí nội thất. Ngoài ra, năng lượng từ cửa sổ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Đặt bàn làm việc đối diện cửa vào

Đặt bàn làm việc đối diện cửa vào có thể làm mất tập trung và tạo cảm giác không ổn định. Nếu có thể, hãy đặt bàn làm việc sao cho có tầm nhìn rộng và tránh hướng cửa vào trực tiếp.

Đặt gương phản chiếu giường

Đặt gương phản chiếu vào giường ngủ có thể tạo ra một cảm giác không thoải mái và lo lắng. Một vài quan niệm cũ cũng cho rằng, việc đặt gương đối diện giường mang yếu tố tâm linh không tốt. Nếu không thể thay đổi vị trí gương, hãy cân nhắc sử dụng bức rèm hoặc màn che để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Đặt đồ trang trí sắc màu đỏ trong phòng ngủ

Màu đỏ thường được liên kết với năng lượng sôi động và kích thích, không phù hợp cho không gian nghỉ ngơi như phòng ngủ. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các gam màu nhẹ nhàng và dịu mắt như xanh pastel hay tím nhạt.

Đặt nhà vệ sinh gần cửa chính hoặc khu vực ăn uống

Tránh đặt nhà vệ sinh ngay gần cửa chính hoặc khu vực ăn uống để tránh năng lượng xấu và mùi hôi từ nhà vệ sinh lan ra phòng khác. Bên cạnh đó, việc đặt nhà vệ sinh cạnh khu vực ăn uống có thể gây ảnh hưởng đến khẩu vị người dùng bữa hoặc gây vi khuẩn bám trên đồ ăn, thức uống.

Đây chỉ là một số điều tối kỵ trong bài trí nội thất về mặt phong thủy và không phải mọi người đều tin tưởng vào chúng. Nếu bạn quan tâm đến phong thủy, có thể tìm hiểu và tham khảo thêm ý kiến chuyên gia trước khi sắp xếp, trang trí nội thất.

Nên bài trí nội thất như thế nào cho phù hợp

điều tối kỵ khi bài trí nội thất
Bài trí nội thất hài hòa giúp không gian sống thư thái, thoải mái hơn

Có một số nguyên tắc chung để tránh những điều tối kỵ khi bài trí nội thất mà bạn có thể áp dụng để tạo ra một không gian sống phù hợp và hài hòa:

Xác định phong cách và mục tiêu

Xác định phong cách mà bạn mong muốn cho không gian trước khi tiến hành bài trí (ví dụ: hiện đại, cổ điển, đơn giản, nghệ thuật, v.v.). Đồng thời, lưu ý đến những điều tối kỵ khi bài trí nội thất và cân nhắc mục tiêu sử dụng không gian đó (ví dụ: tạo không gian thư giãn, tăng tính chuyên nghiệp, tạo không gian gia đình, v.v.).

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là một yếu tố quan trọng trong bài trí nội thất. Hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách đặt cửa sổ lớn, rèm cửa nhẹ nhàng và tránh che phủ các nguồn sáng tự nhiên. Điều này giúp tạo ra không gian sáng, rộng rãi và gần gũi với thiên nhiên.

Lựa chọn màu sắc phù hợp

Màu sắc có thể tạo ra cảm giác và tác động đến tâm trạng trong không gian. Hãy lựa chọn màu sắc phù hợp với phong cách và mục tiêu của bạn. Màu sắc nhạt và tươi sáng thường tạo ra cảm giác thoải mái và mở rộng không gian, màu sắc đậm có thể tạo ra sự tập trung và sang trọng.

Tạo cân bằng và sự cân đối

Sắp xếp nội thất sao cho cân bằng và cân đối về mặt hình dạng, màu sắc và kích thước. Tránh tập trung quá nhiều vật dụng hoặc màu sắc tại một khu vực, mà nên phân bố đều trong không gian.

Sử dụng không gian một cách hợp lý

Tận dụng không gian một cách hiệu quả bằng cách chọn đúng kích thước và hình dạng của nội thất. Đồng thời, hãy dành cho không gian đi lại và di chuyển rộng rãi, thuận tiện nhất.

Đặt điểm nhấn và trang trí

Tạo điểm nhấn trong không gian bằng cách sử dụng các bức tranh, đèn trang trí hoặc các vật dụng nghệ thuật độc đáo. Điểm nhấn này giúp làm nổi bật một khu vực cụ thể hoặc tạo ra sự tương phản trong không gian.

Thể hiện phong cách cá nhân

Cuối cùng, hãy biểu hiện phong cách riêng của bạn qua cách bài trí nội thất. Chọn các vật dụng và trang trí phản ánh sở thích cá nhân để tạo nên một không gian độc đáo và chân thực.

Hãy lắng nghe cảm nhận và sở thích của bạn khi bài trí nội thất, tránh những điều tối kỵ khi bài trí nội thất, tạo ra một không gian thoải mái, phù hợp với phong cách của bạn và đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *