Những cách làm hết mùi sơn gỗ nhanh nhất

Đồ nội thất gỗ mới mua về thường được các thợ thủ công phủ một lớp sơn vừa tạo độ bóng cho gỗ, vừa để bảo vệ đồ nội thất khỏi mối mọt. Tuy nhiên, mùi sơn lại gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Hãy cùng Đồ gỗ Nhật Quân tìm hiểu những cách làm hết mùi sơn gỗ nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Những cách làm hết mùi sơn gỗ nhanh nhất

cách làm hết mùi sơn gỗ
Tổng hợp những cách làm hết mùi sơn gỗ nhanh chóng, dễ thực hiện

Mùi sơn gỗ thường khá gay mũi, gây khó chịu cho người sử dụng nội thất. Thậm chí đối với một số người có bệnh về đường hô hấp, các bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang,… mùi sơn gỗ có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Do đó, những cách làm hết mùi sơn gỗ thường được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn loại bỏ mùi sơn gỗ dễ dàng:

Sử dụng quạt thông gió

Quạt thông gió là một trong những cách làm hết mùi sơn gỗ đối với mùi sơn nhẹ. Bạn có thể sử dụng quạt để tăng cường luồng không khí lưu thông trong phòng, giúp làm bay hơi mùi sơn gỗ trên đồ nội thất. Phương hướng và vị trí đặt quạt nên hướng ra phía cửa hoặc cửa sổ, đẩy luồng không khí chứa mùi sơn đi ra ngoài, nên mở quạt ở tốc độ cao để tăng cường luồng gió đẩy mùi sơn gỗ đi nhanh hơn. Thời gian bật quạt sẽ phụ thuộc vào mức độ mùi sơn và diện tích không gian.

Tuy nhiên, việc sử dụng quạt thông gió chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm mùi sơn nhẹ, đối với những mùi sơn gỗ mạnh, bạn cần áp dụng các phương pháp khác như hóa chất hấp thụ mùi hoặc cần thời gian để mùi sơn tự bay đi.

Sử dụng than hoạt tính

Sử dụng than hoạt tính là cách làm hết mùi sơn gỗ trên đồ nội thất trong không gian phòng có diện tích vừa và nhỏ. Than hoạt tính có khả năng hấp thụ các chất gây mùi hiệu quả.

Than hoạt tính có thể được mua tại các cửa hàng đồ gia dụng hoặc cửa hàng vật liệu xây dựng. Đặt một lượng nhỏ than trong phòng có mùi sơn gỗ, có thể phân chia đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong phòng để tăng khả năng hấp thụ mùi. Thời gian để than hoạt tính hấp thụ mùi sơn gỗ cần vài ngày cho đến vài tuần tùy vào mức độ mùi và diện tích phòng.

Tuy nhiên cần lưu ý là sau một thời gian sử dụng, than sẽ bị bão hòa và không còn hiệu quả hấp thụ mùi, khi đó chúng ta cần phải thay than mới để duy trì hiệu quả loại bỏ mùi sơn gỗ. Bên cạnh đó cũng cần đảm bảo căn phòng thông thoáng, lưu thông gió tốt.

Bột Baking soda

Baking soda là một phương pháp khác để giảm mùi sơn gỗ trong không gian nội thất. Baking soda có tính chất hút mùi và khử mùi tự nhiên. Việc sử dụng bột baking soda là một trong những cách làm hết mùi sơn gỗ được ưa chuộng nhất bởi cách thức làm đơn giản, mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Bạn có thể mua baking soda tại siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa. Đặt bột baking soda vào những vị trí khác nhau trong phòng nhằm tăng khả năng hút mùi sơn gỗ nhanh chóng, hiệu quả. Tùy vào nồng độ mùi sơn và diện tích phòng mà chúng ta có thể đặt bột baking trong vài ngày cho đến vài tuần, đến khi hết hẳn mùi sơn gỗ. Sau một thời gian sử dụng, hãy thay thế baking soda mới để duy trì khả năng hút mùi sơn.

Nước cốt chanh

Cách làm hết mùi sơn gỗ bằng nước cốt chanh là một phương pháp tự nhiên và mang tính tạm thời giúp làm giảm mùi sơn gỗ. Nước cốt chanh có tính chất khử mùi và mang mùi hương dễ chịu.

Ép chanh để lấy nước cốt hoặc thái lát chanh vào nhiều đĩa khác nhau, đặt nhiều vị trí trong phòng để hương chanh lan tỏa trong toàn bộ không gian. Mùi chanh tự nhiên, thanh mát, tạo cảm giác dễ chịu cho căn phòng đồng thời có tính khử mùi hiệu quả.

Một phương pháp khác đó là pha nước cốt chanh với nước ấm, sau đó dùng khăn thấm vào dung dịch và lau trên bề mặt sơn gỗ. Chất axit có trong chanh sẽ giúp loại bỏ mùi sơn nhanh chóng.

Tuy nhiên cần lưu ý đối với cách làm hết mùi sơn gỗ bằng nước cốt chanh khi dùng với một số loại gỗ đã qua xử lý bề mặt. Nước cốt chanh có tính chất axit nhẹ, nếu không được lau sạch và lau khô, có thể gây ra vết ố hay làm hỏng lớp hoàn thiện trên bề mặt gỗ. Vì vậy, bạn nên thử lau trước trên một diện tích nhỏ đồ gỗ trước khi lau toàn bộ bề mặt nội thất và đảm bảo lau khô hoàn toàn ngay sau đó.

Cây xanh

Đặt cây xanh trong phòng không chỉ giúp trang trí căn phòng mà còn tạo ra không gian trong lành và là cách làm hết mùi sơn gỗ nhanh chóng. Nên chọn các loại cây xanh có khả năng hấp thụ mùi và làm sạch không khí như cây lưỡi hổ, cây kim ngân, cây trầu bà, cây hoa hồng,…

Trên đây là một số cách làm hết mùi sơn gỗ tự nhiên, dễ thực hiên. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả hút mùi và khử mùi tốt nhất, bạn nên kết hợp nhiều phương pháp với nhau, đồng thời mở quạt thông gió và các cửa sổ, giúp không khí lưu thông tốt hơn, đẩy mùi sơn nhanh hơn.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây ra mùi sơn gỗ trên đồ nội thất

cách làm hết mùi sơn gỗ
Mùi sơn gỗ thường xuất hiện ở các đồ gỗ mới mua, cần thời gian dài để bay hơi hết mùi

Mùi sơn gỗ trên đồ nội thất có thể được gây ra bởi các nguyên nhân sau:

Sơn gỗ mới: Khi đồ nội thất gỗ vừa được sơn, mùi sơn gỗ sẽ xuất hiện do các hợp chất hóa học trong sơn mới. Các chất hữu cơ, dung môi và chất phụ gia có thể tạo ra mùi hương đặc trưng.

Dung môi: Các dung môi trong sơn gỗ có thể tiếp tục bay hơi sau khi sơn đã khô hoàn toàn. Điều này có thể gây ra mùi sơn kéo dài trên đồ nội thất gỗ.

Chất bảo quản: Một số loại sơn gỗ chứa chất bảo quản, như chất chống nấm mốc, để bảo vệ bề mặt gỗ khỏi các tác động bên ngoài. Các chất bảo quản này có thể gây ra mùi hương mạnh.

Thời gian khô không đủ: Nếu sơn chưa được khô hoàn toàn, các thành phần trong sơn vẫn có thể bay hơi và gây mùi. Thời gian khô cần thiết để sơn gỗ hoàn toàn tùy thuộc vào loại sơn và điều kiện môi trường.

Chất phụ gia: Sơn gỗ có thể chứa các chất phụ gia như chất tạo độ bóng, chất tạo màu, chất chống cháy, hoặc chất tạo màng. Các chất phụ gia này có thể góp phần vào mùi sơn gỗ.

Lưu ý rằng mùi sơn gỗ sẽ dần dần giảm đi theo thời gian khi các hợp chất hóa học trong sơn bay hơi và phân huỷ. Thông thường, sau khoảng vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, mùi sơn gỗ sẽ mất đi hoặc trở nên không đáng kể.

Tại sao cần sơn đồ gỗ nội thất

cách làm hết mùi sơn gỗ
Sơn gỗ tạo lớp màng bảo vệ đồ nội thất gỗ, tăng tuổi thọ gỗ

Sơn gỗ tạo một lớp màng giúp bảo vệ bề mặt gỗ khỏi tác động của môi trường, như: độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng mặt trời, bụi bẩn, và vết trầy xước, ngăn chặn sự thâm nhập của nước và các chất gây hại khác vào gỗ, làm giảm nguy cơ gây mục, mục nát, hoặc biến dạng gỗ, qua đó giúp tăng tuổi thọ và độ bền của sản phẩm nội thất gỗ.

Sơn gỗ mang lại sự thẩm mỹ và tạo diện mạo cho đồ nội thất, cho phép bạn tùy chỉnh màu sắc, hoàn thiện và kiểu dáng của đồ nội thất theo sở thích cá nhân và phong cách trang trí nội thất. Đồng thời giúp việc vệ sinh đồ gỗ dễ dàng hơn. Một bề mặt gỗ sáng bóng thường được đánh giá cao hơn khi bày trí không gian nội thất.

Sơn gỗ giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho các món nội thất đồ gỗ, tuy nhiên mùi sơn gỗ lúc đầu lại gây khó chịu cho người sử dụng. Những cách làm hết mùi sơn gỗ trên đây được ứng dụng khá phổ biến trong đời sống hàng ngày, nguyên liệu dễ kiếm, dễ thực hiện, giúp bạn nhanh chóng xua tan mùi sơn khó chịu trong không gian phòng ở.

Đồ gỗ mới mua thường có mùi sơn khá gay mũi, gây khó chịu cho người sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu những cách làm hết mùi sơn gỗ nhanh và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *