Nguyên nhân và cách xử lý đồ gỗ bị cong vênh hiệu quả 2023

Sau một thời gian dài sử dụng, sàn, tủ và đồ nội thất bằng gỗ trong nhà bạn đã bắt đầu cong vênh, phồng rộp. Vậy nguyên nhân khiến gỗ bị cong vênh là gì? Hãy cùng nội thất Nhật Quân khám phá cách xử lý đồ gỗ bị cong vênh trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao đồ gỗ lại bị cong vênh?

cách xử lý đồ gỗ bị cong vênh
Tại sao đồ gỗ lại bị cong vênh?

Gỗ bị cong vênh khiến người sử dụng rất khó chịu. Điều này không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ của đồ vật bằng gỗ mà còn gây hư hỏng, giảm công năng sử dụng cũng như tuổi thọ của sản phẩm. Dù là gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên thì gỗ bị cong vênh là vấn đề khó tránh khỏi. Dưới đây là những nguyên nhân khiến gỗ bị biến dạng: 

Mất cân bằng nước 

Gỗ là vật liệu tự nhiên và nó thay đổi kích thước tùy theo môi trường. Trong quá trình sử dụng nếu gỗ bị mất nước hoặc hút nước quá nhiều có thể bị cong vênh, cong vênh. Ví dụ, gỗ sẽ co lại nếu mất nước trong môi trường khô ráo, nắng và sẽ nở ra nếu hấp thụ nước trong môi trường ẩm ướt. Sự thay đổi độ ẩm đột ngột có thể gây mất cân bằng, cong vênh. Vậy cách xử lý đồ gỗ bị cong vênh trong trường hợp này là gì?

Sự phân bố gỗ không đồng đều 

Gỗ có sự phân bố sợi gỗ không đồng đều và môi trường sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Khi gỗ được xử lý hoặc sử dụng sai mục đích, sự phân bố không đồng đều này có thể dẫn đến mất cân bằng và cong vênh. 

Sử dụng không đúng cách 

Đồ nội thất bằng gỗ cần có điều kiện bảo quản và sử dụng đúng cách để duy trì sự ổn định. Nếu gỗ được bảo quản trong môi trường có độ ẩm không phù hợp hoặc sử dụng trong điều kiện không tốt sẽ có thể bị cong vênh, cong vênh.

Xem thêm:

Phương pháp, cách xử lý đồ gỗ bị cong vênh hiệu quả 

cách xử lý đồ gỗ bị cong vênh
Phương pháp, cách xử lý đồ gỗ bị cong vênh hiệu quả

Có một số cách xử lý đồ gỗ bị cong vênh có thể áp dụng để khôi phục lại hình dạng ban đầu và cải thiện độ ổn định của nó. Dưới đây là một số cách xử lý khi gỗ nhà bạn bị cong vênh phổ biến: 

Xử lý nhiệt 

Cách xử lý đồ gỗ bị cong vênh này thường được sử dụng để làm mềm gỗ bị cong vênh và sau đó định hình lại. Gỗ được đặt trong môi trường được kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm để tạo độ dẻo. Gỗ sau đó được uốn cong hoặc ép thành hình dạng mong muốn, sau đó được làm nguội và sấy khô.

Sử dụng nước 

Cách xử lý đồ gỗ bị cong vênh này thường được áp dụng cho gỗ có biến dạng nhẹ. Gỗ uốn cong được ngâm trong nước khoảng 24 giờ, sau đó nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu và được cố định bằng các phương tiện như móc hoặc kẹp. Khi gỗ khô, nó sẽ giữ được hình dạng mới.

Sử dụng độ ẩm và áp suất 

Phương pháp này yêu cầu sử dụng môi trường ẩm và có áp suất để làm mềm gỗ cong vênh. Gỗ được đưa vào buồng hơi sau đó bịt kín để tạo áp suất cao. Áp suất và độ ẩm tác động lên gỗ để làm cho nó mềm dẻo. Gỗ sau đó được định hình lại và để khô.

Sử dụng hợp chất hóa học 

Cách xử lý đồ gỗ bị cong vênh bằng keo hoặc hợp chất hóa học có thể giúp khắc phục biến dạng. Các hợp chất này có thể được áp dụng cho các bề mặt gỗ cong để làm mềm chúng và sau đó khôi phục chúng về hình dạng ban đầu. Sau khi hợp chất khô, nó sẽ giữ cho gỗ ở hình dạng mới.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời 

Đôi khi việc điều chỉnh độ ẩm xung quanh đồ nội thất bằng gỗ có thể giúp nó trở lại hình dạng ban đầu. Nếu gỗ quá khô, việc tăng độ ẩm có thể làm cho gỗ mềm hơn và tạo điều kiện cho việc tu sửa. Ngược lại, nếu gỗ quá ướt, bạn có thể phơi khô dưới nắng để độ ẩm dư thừa trong gỗ bay hơi và trở lại hình dạng ban đầu.

Cách tránh gỗ cong vênh bạn cần biết 

cách xử lý đồ gỗ bị cong vênh
Cách tránh gỗ cong vênh bạn cần biết

Để tránh gỗ bị cong vênh bạn có thể thực hiện các bước sau: 

Xử lý đồ gỗ bị cong vênh đúng

Trước khi sử dụng gỗ vào sản xuất, hãy xử lý đúng cách để loại bỏ lượng nước dư thừa trong gỗ và giảm nguy cơ cong vênh. Quá trình xử lý bao gồm sấy khô và ổn định độ ẩm của gỗ.

Bảo quản gỗ đúng cách 

Khi không sử dụng gỗ, hãy bảo quản gỗ trong môi trường được kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ. Tránh bảo quản gỗ ở môi trường ẩm ướt hoặc quá khô vì điều này có thể làm thay đổi độ ẩm của gỗ và gây cong vênh.

Kết luận

Những cách xử lý đồ gỗ bị cong vênh trên có thể giúp hạn chế gỗ cong vênh và duy trì tính thẩm mỹ, độ bền cũng như chất lượng của đồ nội thất gỗ trong nhà. Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn, thiết kế và thi công nội thất gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp, hãy liên hệ trực tiếp với nội thất Nhật Quân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *