Mối ăn gỗ là gì? Cách chống mối ăn gỗ triệt để

Mối ăn gỗ là loài côn trùng thường xuyên xuất hiện trong những ngôi nhà có đồ nội thất bằng gỗ như bàn, ghế, giường và tủ. Vậy có cách nào để ngăn chặn và loại bỏ những loài côn trùng này? Hãy đọc bài viết sau đây của nội thất Nhật Quân để biết cách bảo vệ đồ nội thất gỗ của bạn nhé!

Mối ăn gỗ là gì? 

Mối ăn gỗ là loài côn trùng màu trắng đục, dài khoảng 1mm khi còn nhỏ và dài khoảng 7mm khi trưởng thành. Khi trưởng thành, chúng tách khỏi đàn, làm tổ trên thân cây và đẻ trứng. Ngay khi đã trưởng thành, chúng vẫn tiếp tục đào hang để ăn gỗ khiến gỗ tiếp tục mục nát. Chúng phá hủy đồ nội thất bằng gỗ, sách, tài liệu và các đồ gia dụng khác.

Loài mối ăn gỗ này chuyển đổi gỗ thành các chất dinh dưỡng đặc biệt có thể nuôi và duy trì cơ thể chúng. Những đốm bụi màu vàng thường xuất hiện trên bề mặt gỗ, đó có thể là những mảnh vụn gỗ hoặc phân của mối mọt ăn gỗ. Nếu những loài côn trùng này không được xác định và loại bỏ, chúng có thể gây hư hỏng đồ nội thất bằng gỗ và các vật có giá trị khác trong gia đình bạn.

Mối ăn gỗ là gì Cách chống mối ăn gỗ triệt để
Mối ăn gỗ là loài côn trùng màu trắng đục

Tại sao mối lại ăn gỗ?

Mối tiêu hóa xenluloza trong gỗ để nuôi dưỡng cơ thể. Vì vậy, đồ vật bằng gỗ trở thành thức ăn của chúng. Mối xây tổ và sinh sản trong những mảnh gỗ nhỏ còn sót lại từ các công trình xây dựng. Sau đó chúng tiếp tục nhai các đồ vật bằng gỗ khác trong nhà. Hoặc có thể làm thành một tổ mối xúng quanh nhà bạn.

Thức ăn chính của mối ăn gỗ là xenlulozo, chúng có thể ăn vào trong suốt cuộc đời. Mối thường không ăn được gỗ công nghiệp vì nó có chứa chất kết dính. Cần tiến hành kiểm tra thường xuyên và có biện pháp tiêu diệt loài mối mọt này.

Cách diệt mối đơn giản và triệt để

Mối ăn gỗ là loài gây hại có thể tấn công các sản phẩm gỗ và đồ vật bằng gỗ có giá trị, gây ra tình trạng đồ đạc mất thẩm mỹ, không sử dụng được nếu không có biện pháp kiểm soát và phòng ngừa.

Mối ăn gỗ là gì Cách chống mối ăn gỗ triệt để
Mối ăn gỗ là loài gây hại có thể tấn công các sản phẩm gỗ và đồ vật bằng gỗ có giá trị

Diệt mối và mọt gỗ bằng bìa cứng 

Một trong những thức ăn ưa thích của mối ăn gỗ là bìa cứng. Làm ẩm ba hoặc bốn hộp carton và đặt chúng gần tổ mối. Sau đó đợi một lúc cho đến khi mối bay vào ăn tấm bìa cứng này. Bạn thường xuyên thay tấm bìa khác và lặp lại nhiều lần, rất nhanh mối mọt ăn gỗ sẽ bị tiêu diệt.

Diệt mối và mọt gỗ bằng axit boric

Lựa chọn đầu tiên là sử dụng axit boric, một chất phá hủy khả năng tiêu hóa của mối ăn gỗ. Trộn chất này với nước rồi phun lên những nơi có dấu vết của mối, mối sẽ chết ngay. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì chất này có hại cho sức khỏe của người. Vì vậy, tránh sử dụng nó trong khu vực nhà bếp và để xa tầm tay trẻ em.

Diệt mối và mọt gỗ bằng cồn và dầu hỏa 

Phương pháp này thường được sử dụng để diệt mối mọt ăn gỗ nhanh chóng và hiệu quả. Lấy khăn hoặc bàn chải tẩm cồn hoặc dầu hỏa lau sạch bề mặt gỗ. Sau đó đem những món đồ này ra phơi nắng cho khô. Lau thêm hai lần theo cách này và phơi khô lại dưới ánh nắng mặt trời. Và trước khi mang nó vào nhà, hãy rửa nó bằng xà phòng trước.

Diệt mối và mọt gỗ bằng tinh dầu cam

Trị mối mọt bằng tinh dầu cam là phương pháp rất hiệu quả và được nhiều hộ gia đình áp dụng. Tinh dầu cam có thể mua ở các cửa hàng tạp hóa và siêu thị. Tiếp theo, thoa tinh dầu cam lên đồ nội thất bằng gỗ để ngăn chặn những loài côn trùng này ăn đồ gỗ của bạn.

Diệt mối và mọt gỗ bằng bột borax (hàn the) 

Bột borax có thể dùng để diệt mối mọt ăn gỗ. Loại bột này có bán ở các cửa hàng tạp hóa, xưởng sản xuất nội thất, siêu thị. Trộn bột hàn the với nước theo liều lượng ghi trên bao bì. Xịt dung dịch lên đồ vật bằng gỗ và để khô. Để tăng hiệu quả, phương pháp này phải được lặp lại nhiều lần, đặc biệt là sau những trận mưa lớn. 

Cách ngăn chặn mối ăn gỗ

Dưới đây là một số cách hữu ích để ngăn chặn mối mọt, mối ăn gỗ xâm nhập, ăn mòn đồ nội thất bằng gỗ trong nhà bạn dẫn đến mất giá trị và tính thẩm mỹ.

Không để lại vết nứt trên đồ gỗ 

Những con mối ăn gỗ này thường đẻ trứng vào các kẽ hở, vết nứt của đồ nội thất bằng gỗ. Vì vậy, những vết nứt này phải được sửa chữa bằng chất kết dính đặc biệt để ngăn ngừa mối mọt phát triển và sự xâm nhập của các đồ vật bằng gỗ vào nhà. 

Mối ăn gỗ là gì Cách chống mối ăn gỗ triệt để
Những con mối ăn gỗ này thường đẻ trứng vào các kẽ hở, vết nứt gỗ

Sơn và đánh vecni đồ gỗ

Sơn hoặc đánh vecni đồ nội thất bằng gỗ là cách được nhiều người ưa chuộng để bảo vệ đồ nội thất bằng gỗ của mình khỏi mối mọt ăn gỗ. Chỉ cần hai hoặc ba lớp sơn bóng hoặc đánh vecni cho đồ nội thất bằng gỗ của bạn sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của mối mọt và mang lại cho đồ vật vẻ ngoài sáng bóng và sang trọng.

Xử lý đồ gỗ bị mối mọt bằng cách ngâm trong nước

Nếu đồ nội thất bằng gỗ của bạn bị mối mọt xâm nhập, hãy tháo rời và ngâm trong nước trong một hoặc hai ngày. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm hỏng lớp sơn bóng và làm mất tính thẩm mỹ của bề mặt gỗ. Bạn nên cân nhắc sử dụng phương pháp này hoặc chỉ sử dụng nó cho những đồ vật đơn giản, không có nhiều giá trị. 

Trên đây là thông tin giải thích hiện tượng mối ăn gỗ là gì và cách diệt mối mọt hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều cách bảo quản đồ gỗ và cách ngăn chặn mối mọt ăn gỗ, nội thất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *