Gợi ý cách chống mối mọt cho đồ gỗ hiệu quả nhất

Đồ gỗ trang trí nội thất giúp cho không gian nhà bạn thêm sang trọng, tiện nghi hơn. Nhưng các dòng đồ gỗ thì rất kỵ bị mối mọt tấn công bởi chúng làm giảm tuổi thọ, mất tính thẩm mỹ của các sản phẩm. Cách chống mối mọt cho đồ gỗ vì thế cũng được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây nội thất Nhật Quân sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin cụ thể.

Tại sao đồ gỗ chúng ta dùng thường bị mối mọt tấn công?

cách chống mối mọt cho đồ gỗ
Tại sao mối mọt lại thích gặm đồ gỗ tới vậy?

Các dòng sản phẩm đồ gỗ tự nhiên rất hay bị mối mọt tấn công bởi các lý do dưới đây:

 • Trong thành phần của gỗ tự nhiên có cellulose. Đây là thức ăn yêu thích của các loại côn trùng như mối mọt. Hệ tiêu hóa của mối mọt mang hệ vi sinh vật cao, khi ăn cellulose chúng rất dễ tiêu hóa, hấp thụ tương đối tốt. 
 • Các thớ gỗ là khu vực làm tổ tuyệt vời, an toàn cho chúng. Mối mọt chỉ cần đục lỗ, đẻ trứng vào một cách an toàn và đợi ngày trứng nở thành ấu trùng. Có thể nói rằng gỗ tự nhiên là ngôi nhà để chúng thuận lợi duy trì nòi giống.

Liệu có loại gỗ nào không bị mối mọt tấn công?

Thực tế hiện nay có một số dòng sản phẩm gỗ tự nhiên rất cứng, trong thành phần gỗ chứa tinh dầu khiến mối mọt không có hứng thú. Cụ thể những loại gỗ không bị mối mọt tấn công phải kể tới:

 • Gỗ Gụ
 • Gỗ Xà Cừ
 • Gỗ Mít
 • Gỗ Xoan
 • Gỗ Xoay
 • Gỗ Căm Xe
 • Gỗ Thông 
 • Gỗ Bạch Đàn 
 • Gỗ Trắc Trung

Một vài cách chống mối mọt cho đồ gỗ vô cùng hiệu quả

cách chống mối mọt cho đồ gỗ
Có cách gì chống mối mọt tấn công hiệu quả?

Chúng ta tham khảo cách chống mối mọt cho đồ gỗ hiệu quả bằng những gợi ý của nội thất Nhật Quân dưới đây:

Hạn chế đồ gỗ tiếp xúc nóng ẩm

Cần tránh kê các sản phẩm đồ nội thất ở các vị trí hẹp, ẩm ướt, nhiệt độ quá nóng. Đây là những yếu tố khiến cho mối mọt có điều kiện sinh sôi nảy nở thuận lợi.

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh

Đối với các sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên thì bạn cần kiểm tra và vệ sinh liên tục, nhất là các vị trí khe hẹp. Chỉ cần dùng khăn mềm để lau nhẹ bề mặt, chỗ nào phát hiện bất thường thì xử lý ngay.

cách chống mối mọt cho đồ gỗ
Cần kiểm tra những khu vực hay xuất hiện mối mọt

Cân nhắc mua những đồ nội thất làm từ gỗ tốt

Có rất nhiều dòng gỗ như kể ở trên có khả năng chống mối mọt. Đây là cách chống mối mọt cho đồ gỗ hiệu quả nhất, gỗ cứng và có tinh dầu thì mối mọt gần như là “chê” không động vào.

Sơn phủ vecni để hạn chế mối mọt tấn công

Định kỳ mỗi năm một lần bạn đánh vecni cho các sản phẩm đồ gỗ tự nhiên. Như thế thì đồ gỗ vừa mới đẹp lại tránh được tối đa tình trạng mối mọt tấn công.

Khi gặp tình trạng mối mọt tấn công phải làm sao?

Ngoài tìm hiểu cách chống mối mọt cho đồ gỗ thì nhiều khi chủ quan mối mọt cũng tấn công đồ gỗ chúng ta đang dùng. Gặp phải tình trạng này thì nên làm sao?

cách chống mối mọt cho đồ gỗ
Cách gì để diệt sạch mối mọt?

Sử dụng dầu hỏa diệt mối mọt

Đây là một cách truyền đời từ ông bà ta đã áp dụng và cho thấy nó có hiệu quả vô cùng cao. Bạn chỉ cần sử dụng chút dầu hỏa đổ vào lỗ mối mọt đang làm tổ. Dưới tác dụng của dầu hỏa, chúng sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng. Sau khi xác định đã tiêu diệt được mối mọt thì bạn nghiên cứu trám lại những vết, lỗ đó là được.

Dùng axit boric

Axit boric là một khắc tinh của mối mọt. Khi sử dụng dòng axit này mối mọt trong hang ổ sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng. Bạn chỉ cần pha axit boric với chút ít nước sạch thành dung dịch rồi đổ dung dịch này vào trong ổ mối. Nếu lỗ quá bé bạn có thể sử dụng bơm kim tiêm để bơm dung dịch sâu hơn, làm sạch triệt để.

Phơi đồ gỗ dưới nắng

Như đã nói ở trên, nhiệt độ cao và ẩm là môi trường lý tưởng để mối mọt phát sinh. Trong trường hợp này để hạn chế bạn nên định kỳ mang đồ gỗ ra phơi nắng. Đây là cách chống mối mọt cho đồ gỗ hiệu quả nhất, không tốn chi phí.

Diệt trừ mối bằng bìa các tông 

Đem bìa các tông đã được làm ẩm tới nơi mối sinh sống. Đây là thức ăn mà mối vô cùng yêu thích. Chúng sẽ chuyển từ việc ăn đồ gỗ của bạn sang ăn bìa các tông. Sau khi chúng di chuyển, bạn mang đống bìa các tông đi đốt, loại bỏ để tiêu diệt chúng.

Sử dụng vôi

Nhiều nhà dùng cách chống mối mọt cho đồ gỗ bằng việc rắc vôi vào ổ mối mọt. Đây cũng được xem là cách hiệu quả để tận diệt chúng, tránh cho mối mọt sinh sôi nảy nở. Vôi bột có thể mua dễ dàng tại các tiệm bảo vệ thực vật. Sau khi rắc vôi bột vào tổ mối mọt, thêm một chút nước. Dưới tác dụng của nhiệt độ sinh ra từ phản ứng vôi và nước khiến cho mối mọt chết ngắc.

Ngâm đồ gỗ dưới nước bùn

Ông cha ta thường sử dụng nước ao hồ để ngâm đồ gỗ. Đây là cách khá hay bởi khi ngâm nước lâu, thành phần cellulose trong gỗ đã hết. Mối mọt cũng không còn niềm yêu thích với đồ gỗ nữa.

Những cách chống mối mọt cho đồ gỗ đã được chia sẻ cụ thể ở trên. Bạn nên bỏ túi để áp dụng tại nhà, tránh để mối mọt phát sinh ăn sâu khoét thủng những món đồ gỗ tự nhiên có giá trị trong nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *