Các công nghệ làm đồ gỗ hiện nay

Nền công nghiệp ngày càng phát triển với vô số máy móc tự động thông minh hiện đại. Trong lĩnh vực nội thất, thợ mộc đã nhàn hơn khi có nhiều dòng máy hỗ trợ từ việc xẻ gỗ, định hình các chi tiết nội thất tới sơn phủ. Các công nghệ làm đồ gỗ hiện đại với các dòng máy móc chuyên dụng sẽ được nội thất Nhật Quân chia sẻ với bạn đọc ở bài viết sau đây.

Máy định hình tạo phôi & máy cưa lọng CNC

Đây là dòng máy xuất hiện phổ biến ở các xưởng sản xuất đồ nội thất. Sử dụng bản vẽ Cad đưa vào máy sẽ tự động nhận diện và tạo ra phôi đồ gỗ theo đúng chuẩn thiết kế. Các phôi cắt ra có tỷ lệ và kích thước giống hệt nhau. Như vậy vừa nhanh chóng, vừa an toàn cho người thợ mộc rất nhiều.

Máy phay định hình CNC

Các công nghệ làm đồ gỗ
Máy phay định hình CNC

Máy phay định hình các sản phẩm đồ nội thất. Các chi tiết trong việc sản xuất đồ nội thất sẽ được các công nghệ làm đồ gỗ này giúp đỡ. Những chiếc máy tự động sẽ thay thế việc phay thủ công, giúp cho công việc của thợ mộc đơn giản và an toàn hơn rất nhiều. 

Bên cạnh đó tiết kiệm thời gian, đúng chi tiết bản vẽ hơn. Bạn sẽ bất ngờ với tốc độ trục dao nhanh hơn và chiều quay của trục quay có thể thay đổi được cho ra các phôi cắt đẹp mắt.

Máy khoan, tạo mộng liên kết 

Công việc chế tạo các sản phẩm nội thất nhanh chóng hơn với hệ thống dàn máy khoan, tạo mộng liên kết. Đây là dòng máy được đánh giá có độ linh hoạt cao, vô cùng tiện lợi trong sản xuất đồ gỗ.

Sự tiện lợi của máy ở tính đa năng hữu dụng mà máy mang lại. Nó áp dụng được trên các sản phẩm đồ gỗ khác nhau. Năng suất làm việc của máy có thể gấp đôi ba lần người bình thường.

Thao tác điều khiển cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần căn chỉnh máy sao cho phù hợp với công việc đang làm. Quá trình vận hành máy cũng được lập trình tự động, ghi nhớ thông minh.

Máy tạo mộng dương CNC

Các công nghệ làm đồ gỗ
Máy tạo mộng

Để căn chỉnh chính xác kích thước đầu mộng bằng phương án thủ công khá là khó khăn, tốn nhiều thời gian và công sức. Những người thợ mộc chuyên nghiệp thường phải mất từ 30 phút trở lên để căn chỉnh, mà chưa chắc đã đúng hoàn toàn.

Với việc sử dụng máy tạo mộng CNC, công việc đó trở nên đơn giản hơn. Máy tự động căn chỉnh sao cho kích thước chuẩn xác nhất. Chiều và tốc độ va chạm của lưỡi dao với gỗ điều chỉnh tự động nên mộng nhỏ không bị vỡ. Sau khi chế tác xong bề mặt đẹp và kích thước chuẩn xác.

Máy tạo mộng âm CNC

Ngoài máy tạo mộng dương thì chúng ta có máy tạo mộng âm. Đây là dòng máy thường sử dụng cho việc chế tạo bàn ghế gỗ. Năng suất của máy khá là cao, có khả năng tạo ra phôi tự động, giảm thiểu công sức và thời gian lao động.

Hệ thống chà nhám tự động

Chà nhám là một trong những công đoạn quan trọng trong việc sản xuất đồ gỗ. Chà nhám tốt giúp bề mặt phẳng mịn, khi sơn phủ sẽ đều màu, sản phẩm trông đẹp mắt hơn. 

Việc chà nhám tốn kém rất nhiều thời gian và công sức của thợ mộc. Để tối ưu công đoạn này chúng ta nhờ tới hệ thống chà nhám tự động. Với các dòng máy chà nhám có bề mặt chà bằng đá mài giúp cắt giảm chi phí nhân công, tăng tính hiệu quả sau khi chà hơn rất nhiều. Các chi tiết đầu ra sau khi chà thậm chí có thể mang đi sơn ngay được.

Máy gia công trung tâm CNC AXIS

Các công nghệ làm đồ gỗ
Máy gia công trung tâm CNC AXIS

Đây là dòng máy hiện đại nhất của các công nghệ làm đồ gỗ hiện nay, nó có khả năng gia công các dòng sản phẩm đồ gỗ mẫu, các chi tiết vô cùng phức tạp chỉ trong thời gian ngắn. Công nghệ AXIS giúp cho thợ mộc, kỹ sư có thể thỏa sức sáng tạo, cho ra những sản phẩm nội thất có giá trị kinh tế cao.

Máy CNC trung tâm 3D 5 trục thay dao tự động

Các công nghệ làm đồ gỗ ngày càng phát triển hiện đại. Đây là dòng máy được tối ưu tốt nhất, có thiết kế đặc biệt làm được hoàn chỉnh từ đánh mộng âm, cắt đầu và đánh mộng dương. 

Máy sơn phủ tự động

Ngoài sơn phủ bằng tay với chổi quét thì hiện nay đã có những dòng phun sơn tự động trên bề mặt gỗ. Những chiếc máy phun sơn tự động phun lượng sơn vừa phải, đều đặc giúp bạn sơn phủ đồ gỗ siêu nhanh chóng, tiết kiệm sơn, tiết kiệm thời gian và tránh được các rủi ro như sơn vón cục, sơn phủ chỗ dày chỗ mỏng.

Có thể nói rằng nền công nghiệp đang phát triển rất tốt. Việc ứng dụng máy móc trong sản xuất đồ nội thất giúp con người thao tác nhanh hơn, an toàn hơn, giảm tai nạn lao động, nâng cao hiệu suất làm việc, chất lượng các sản phẩm đầu ra. 

Trên đây là các công nghệ làm đồ gỗ hiện đại đã và đang được áp dụng tại các xưởng sản xuất nội thất. Nếu bạn có hứng thú thì tham khảo, để lại lời bình luận để chúng tôi hoàn thiện bài viết hơn nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *