TOP các làng nghề mộc, đồ gỗ tại Việt Nam

Có lẽ, đồ gỗ đã chẳng còn xa lạ gì đối với mỗi gia đình Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, chắc hẳn không có nhiều người biết đến top các làng nghề mộc, đồ gỗ tại Việt Nam. Vậy, top các làng nghề nổi tiếng đó ở đâu? Như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết của nội thất Nhật Quân sau đây!

Lịch sử phát triển của các làng nghề đồ gỗ

Từ thời xa xưa, nghề làm đồ gỗ đã xuất hiện và đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu. Nó còn được dân gian gọi với cái tên thân thuộc  là “nghề mộc”. Nghề mộc ban đầu hình thành ở vùng núi phía Tây Bắc – Việt Bắc của Việt Nam. Sau này, khi đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau mà nghề mộc dần lan ra các vùng miền trên khắp cả nước. 

Ngày nay, các làng nghề đồ gỗ đang dần gây được tiếng vang và chiếm ưu thế. Theo thống kê hiện nay Việt Nam có khoảng hơn 300 làng nghề đồ gỗ nằm ở khắp 3 miền đất nước. Trong đó có top các làng nghề mộc, đồ gỗ tại Việt Nam  nổi tiếng được nhiều người biết đến.

Top các làng nghề mộc, đồ gỗ tại Việt Nam

Dưới đây là top những làng nghề mộc, đồ gỗ nổi tiếng ở nước ta.

Làng nghề gỗ Châu Phong (Hà Nội)

TOP các làng nghề mộc, đồ gỗ tại Việt Nam
Làng Gỗ Châu Phong

Top các làng nghề mộc, đồ gỗ tại Việt Nam, chúng ta không thể không đặt chân đến với vùng đất thuộc thôn Châu Phong, xã Liên Hà, Hà Nội, ta sẽ nghe bên tai tiếng chạm khắc đồ gỗ của các nghệ nhân của làng nghề.  Đó cũng chính là cái nghề truyền thống và phổ biến của những người dân sinh sống tại đây.

Có thể nói rằng làng nghề gỗ, mộc Châu Phong mang trên mình một quy mô khá lớn với nhiều sản phẩm đặc trưng nổi tiếng.

Các sản phẩm gỗ tại Châu Phong được trau chuốt rất tỉ mỉ dưới những bàn tay kinh nghiệm thoăn thoắt. Những nghệ nhân đi trước ở nơi đây đã được truyền bá kinh tới các thế hệ sau nên nên tay nghề họ được đánh giá rất cao và sự sáng tạo của họ cũng là một điểm nhấn.

Làng nghề mộc Đồng Kỵ (Bắc Ninh)

TOP các làng nghề mộc, đồ gỗ tại Việt Nam
Làng nghề mộc Đồng Kỵ (Bắc Ninh)

Nhắc đến mảnh đất quan họ Bắc Ninh, chúng ta không thể không nghĩ ngay tới làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ. Sở dĩ cái tên Đồng Kỵ xuất hiện là do làng nghề này nằm ngay trên mảnh đất Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh. 

Với lịch sử tồn tại và phát triển hơn 300 năm,  mãi cho đến ngày nay, làng nghề Đồng Kỵ được xem như nơi khởi nguồn tạo ra những tinh hoa đồ gỗ lâu đời và nổi tiếng nhất Việt Nam. 

Ngày nay, làng nghề mộc Đồng Kỵ vẫn đang phát triển với nhiều sản phẩm ngày càng mang tính độc đáo và sáng tạo. Bởi vậy, làng nghề này đã có tiếng vang lớn trên thị trường. Một số sản phẩm tiêu biểu nổi tiếng mà chúng ta có thể kể đến như các loại bàn ghế gỗ quý giá trị cao, tranh treo tường bằng gỗ, đồ gỗ trang trí nội thất,… Đây  là một trong những top các làng nghề mộc, đồ gỗ tại Việt Nam.

Làng nghề mộc Hải Minh (Nam Định)

TOP các làng nghề mộc, đồ gỗ tại Việt Nam
Làng nghề mộc Hải Minh (Nam Định)

Tạm rời xa Bắc Ninh, chúng ta đến với huyện Hải Hậu thuộc tỉnh Nam Định  sẽ bắt gặp ngay được một làng nghề gỗ lâu đời mang tên Hải Minh. Nơi đây còn  được mệnh danh là làng nghề mang phong cách cổ xưa và có truyền thống từ lâu đời. 

Từ một mảnh đất làng quê nghèo khó, giờ đây với thương hiệu đồ gỗ mỹ nghệ Hải Minh, những người dân lao động nơi đây đã có cuộc sống ấm no hơn chính nhờ vào nghề làm gỗ. Với bàn tay khéo léo, tỉ mỉ đầy tinh xảo mà những nghệ nhân nơi đây đã tạo ra những sản phẩm đẹp mắt và nổi tiếng, đem đến cho người dùng hài lòng tuyệt đối.

Một số tác phẩm chúng ta có thể nhắc đến như bàn ghế, tủ áo, giường,… Tất cả được đánh giá với độ thẩm mỹ cao và chất lượng tốt.

Làng nghề gỗ Chanh Thôn (Hà Nội)

TOP các làng nghề mộc, đồ gỗ tại Việt Nam
Làng nghề gỗ Chanh Thôn (Hà Nội)

Làng nghề Chanh Thôn thuộc địa phận xã Văn Nhân, Phú Xuyên, Hà Nội. Nơi đây được xem là một làng nghề truyền thống đã có từ bao đời.

Đối với người dân nơi đây, nghề mộc, gỗ đã trở thành nghề chính và nuôi sống họ. Họ đã không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm theo thời gian  để có thể phát triển làng nghề cũng như tạo thêm giá trị kinh tế cho bản thân.

Với nhu cầu thị trường luôn vận động, đòi hỏi như hiện nay, làng nghề Chanh Thôn đã không ngại tiếp thu và sáng tạo ra nhiều sản phẩm mới có giá trị về mặt kinh tế lẫn văn hóa. Hiện nay, các sản phẩm đồ gỗ nơi đây đã đặt chỗ đứng cao trên thị trường Việt Nam.

Làng nghề đồ gỗ Canh Nậu (Hà Nội)

TOP các làng nghề mộc, đồ gỗ tại Việt Nam
Làng nghề đồ gỗ Canh Nậu (Hà Nội)

Tại xã Canh Nậu, Thạch Thất, Hà Nội, làng nghề làm mộc, làm đồ gỗ rất phát triển và đã được ra đời từ lâu. Các loại gỗ được sử dụng phổ biến tại đây có thể kể đến như: gỗ Lim, gỗ Hương, gỗ Gụ,…Những loại gỗ này chủ yếu là gỗ quý, đây cũng là một điểm nhấn khiến cho làng nghề này có uy tín lâu trên thị trường.

Lời kết

Chúng ta có thể thấy, nghề làm mộc, gõ đang phát triển khá mạnh mẽ ở Việt Nam. Càng ngày càng nhiều người ưa chuộng hơn những giá trị tinh hoa nghệ thuật đó. Hi vọng top các làng nghề mộc, đồ gỗ tại Việt Nam sẽ ngày càng phát triển và lưu giữ được những giá trị truyền thống tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *