So sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp về mọi mặt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nội thất được làm từ hai loại gỗ rất phổ biến là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Mỗi loại đều có những ưu điểm khác nhau phù hợp với từng gia đình và nhu cầu sử dụng. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt này, trước tiên người dùng cùng nội thất Nhật QUân tìm hiểu khái niệm cũng như ưu nhược điểm của từng loại. Sau đó so sánh gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp về mọi mặt để tìm ra điểm khác nhau.

Gỗ tự nhiên là gì?

Gỗ tự nhiên là loại gỗ được lấy từ cây lâu năm. Chất lượng gỗ thay đổi tùy theo tính chất của loài cây. Nhìn chung, gỗ tự nhiên luôn được đánh giá cao về chất lượng tốt và độ bền cực tốt. Tuy nhiên, loại gỗ tự nhiên này cũng có nhược điểm là thời gian dài về sau sẽ cong vênh, nứt nẻ. 

Sự khác nhau giữa gỗ tự nhiên và công nghiệp
Gỗ tự nhiên cần được xử lý kỹ lưỡng để đảm bảo độ bền

Để sử dụng gỗ tự nhiên, những người thợ lành nghề cũng phải trải qua nhiều quy trình. Để khô thân cây rồi sau đó sấy sản phẩm. Quá trình xử lý gỗ rất tốn công sức và thời gian, gỗ sau khi sấy cần được tẩm sấy để đảm bảo độ bền, chịu lực.

Ưu điểm của gỗ tự nhiên

Để được đánh giá cao trong ngành nội thất, gỗ tự nhiên phải có nhiều ưu điểm. Các loại gỗ khác nhau sẽ có những đặc tính khác nhau nhưng nhìn chung các sản phẩm làm từ gỗ đều có độ bền cao hơn so với các chất liệu khác.

Sự khác nhau giữa gỗ tự nhiên và công nghiệp
Những điểm ưu điểm của gỗ tự nhiên hơn hẳn gỗ công nghiệp

Một số ưu điểm nổi bật là:

  • Gỗ tự nhiên bền hàng chục năm. Thậm chí, những loại gỗ quý như giáng hương, đinh hương, trầm hương có thời hạn sử dụng lên tới 100 năm nhưng những loại gỗ này có giá rất đắt.
  • Vẻ đẹp vĩnh cửu: Vẻ đẹp của gỗ tự nhiên trường tồn theo thời gian, ngay cả khi người dùng lo sợ nó sẽ trở nên lỗi thời với các chất liệu khác. Người dùng không phải lo lắng về việc sản phẩm trở nên không phù hợp. Các vân gỗ mang đến cho người dùng cảm giác về vẻ đẹp vượt thời gian. Khi sản phẩm không còn sáng bóng, chỉ cần đánh bóng và sơn lại, đồ đạc của bạn sẽ như mới.
  • Không bị nước làm ảnh hưởng: Hầu hết các loại gỗ tự nhiên đều không bị nước tấn công nghiêm trọng sau khi được xử lý cẩn thận. Người dùng không sợ đồ bị hư hỏng khi tiếp xúc với nước. Độ bền của gỗ tự nhiên cũng đã được kiểm định nhiều lần nên bạn không lo bị hư hỏng khi va chạm.
  • Dễ tạo hình: Ưu điểm mà gỗ tự nhiên không có đó là có thể tạo hình. Độ bền và sức mạnh cao của nó cho phép những người thợ thủ công chạm khắc những hình dạng đẹp mắt vào các sản phẩm gỗ.
  • Phong cách do gỗ tự nhiên mang lại: Ưu điểm của gỗ tự nhiên đối với nội thất là sự ấm áp và sang trọng.

Gỗ công nghiệp là gì? 

Gỗ công nghiệp là loại gỗ sử dụng chất kết dính và hóa chất để ghép các vụn lại với nhau để tạo nên các tấm ván. Ngoài ra, một số loại gỗ dùng trong công nghiệp cũng được làm từ gỗ thừa, gỗ tự nhiên được sử dụng. Gỗ kỹ thuật được sử dụng trong thị trường nội thất thường bao gồm hai thành phần cơ bản: lớp bề mặt và lõi gỗ công nghiệp. 

Ưu điểm của gỗ công nghiệp

Cũng giống như gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp có nhiều ưu điểm tuyệt vời và phù hợp với những gia đình ít người, có điều kiện sinh hoạt đơn giản.

Gỗ công nghiệp ít bị mối mọt tấn công: Gỗ công nghiệp được làm từ gỗ dăm đã qua tẩm sấy và tẩm chất chống mối mọt nên ít bị mối mọt hơn gỗ tự nhiên rất lý tưởng cho các công trình công nghiệp. dụng. Nó dường như không tấn công các sản phẩm gỗ.

Gỗ công nghiệp có khả năng chống nước, chống ẩm: Hầu hết các loại gỗ công nghiệp hiện nay đều có khả năng chống ẩm, chống ẩm do quá trình ép khuôn có sử dụng keo chống ẩm. Vì vậy, gỗ công nghiệp thường được sử dụng ở những nơi có độ ẩm cao.

Độ bền: Gỗ công nghiệp rất bền và không dễ bị nứt nẻ, hư hỏng.

Sự khác nhau giữa gỗ tự nhiên và công nghiệp
Gỗ công nghiệp thì có tuổi thọ ngắn hơn gỗ tự nhiên

So sánh 2 loại gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Gỗ tự nhiên có độ bền hơn gỗ công nghiệp: Hầu hết các sản phẩm từ gỗ tự nhiên đều có tuổi thọ hàng chục năm nhưng nhiều loại gỗ quý nguyên khối có thể lên đến hàng trăm năm. Đặc biệt, gỗ tự nhiên có khả năng chịu nước, không dễ bị mục dù ngâm trong nước. Đồng thời, gỗ công nghiệp có tuổi thọ ngắn nên cần bảo quản cẩn thận hơn.

Đa dạng về phong cách thiết kế: Hầu hết các sản phẩm gỗ công nghiệp thường được thiết kế theo các phong cách hiện đại với nhiều mẫu kiến trúc khác nhau. Có một cảm giác sang trọng độc đáo đối với gỗ tự nhiên, và các chạm khắc tinh tế được đưa ra. [Vân gỗ tự nhiên đẹp hơn vân gỗ nhân tạo] Gỗ nhân tạo có đường vân nhưng không sắc nét như vân gỗ thật.

Màu sắc: Màu sắc của gỗ công nghiệp đa dạng hơn gỗ tự nhiên.

Gỗ tự nhiên sản xuất lâu hơn gỗ công nghiệp: Gỗ tự nhiên phải trải qua nhiều công đoạn như tẩm sấy, chạm khắc, chà nhám nên thời gian gia công lâu hơn đáng kể. Gỗ công nghiệp hiện nay hoàn toàn có thể sản xuất trên máy móc định hình tiêu chuẩn và nhanh chóng.

Do đó, việc lựa chọn loại gỗ nào tốt nhất phụ thuộc nhiều vào nhu cầu, khả năng tài chính, bố cục và tính cách của mỗi gia chủ.

Kết luận

Trên đây là bài viết so sánh giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có cho mình lựa chọn phù hợp dành cho thiết kế của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *