Hương đá là gì? Nội thất làm từ gỗ hương đá có ưu điểm gì?

Gỗ trong tự nhiên ngày một cạn kiệt do việc khai thác quá mức. Các loại gỗ tự nhiên có tuổi thọ lâu năm ngày một có nâng giá trị, và không phải ai cũng có điều kiện để sử dụng, điển hình như dòng gỗ hương đá. Gỗ hương đá là gì? Loại gỗ tự nhiên này xuất xứ ở đâu? Ưu điểm là gì? Hãy cùng Nội Thất Nhật Quân khám phá ngay

Gỗ hương đá là gì?

Gỗ hương đá được biết tới là một trong những dòng gỗ quý với tên tiếng Anh là Padouk, số lượng nội thất làm từ gỗ hương đá khá là ít ở Việt Nam. Trên thế giới hiện nay gỗ hương đá chỉ còn tại các quốc gia như Lào, Campuchia, Thái Lan, Nam Phi, Việt Nam,… Gỗ hương đá là loại gỗ phù hợp và sinh trưởng ở các khu vực có điều kiện khí hậu nóng ẩm, đất màu mỡ như là đất bazan chả hạn.

Thân gỗ cây Hương đá sau khi được khai thác
Thân gỗ cây Hương đá sau khi được khai thác

Theo mô tả, cây hương đá có thân thẳng và vững chãi, xung quanh gốc thường không có cành mọc ra. Khi cao lớn và trưởng thành cây có vỏ màu nâu, càng có tuổi đời lâu thì lớp vỏ càng sần sùi, tróc vảy để lộ lớp thịt gỗ nhìn rất đẹp mắt. Với màu sắc nâu tự nhiên, nâu vàng hay nâu hồng kết hợp với nhau tạo nên những thớ gỗ đẹp, vân gỗ sắc chuẩn liền mạch.

Trung bình các cây gỗ hương đá trong rừng có đường kính từ 100 – 150cm. Với kích thước như vậy, nó rất phù hợp để chế tạo ra các loại đồ gỗ nội thất có giá trị thẩm mỹ cho người sử dụng. Tính tới thời điểm hiện tại, người ta xếp gỗ hương đá vào một trong những dòng gỗ đầu bảng, có giá trị kinh tế cao. 

Giá gỗ hương đá (gỗ thịt) bán trên thị trường thường có giá khoảng 26 – 32.000.000vnđ/m3, sau khi chế tác thành các sản phẩm nội thất đồ gỗ hương đá sẽ có giá từ 7 – 12.000.000/vnđ/m2.

Sở dĩ gỗ hương đá được liệt vào hàng gỗ quý hiếm bởi nó có chất lượng rất tốt, bền bỉ và không bị mối mọt theo thời gian. Độ bền trong điều kiện tự nhiên được ghi nhận từ 50 – 100 năm. Trong cuộc sống, người ta sử dụng gỗ hương đá để chế tạo các sản phẩm nội thất sử dụng trong gia đình như: đồ thờ, bàn ghế, giường ngủ, tủ quần áo,…

Các loại gỗ hương đá tại thị trường Việt

Tại Việt Nam hiện nay rất nhiều người lựa chọn sử dụng gỗ hương đá trong sản xuất các sản phẩm đồ nội thất. Nguồn gỗ hương đá thường là từ:

Gỗ hương đá Nam Phi

Các loại gỗ hương đá được nhập trực tiếp từ Nam Phi về. Phần lớn gỗ hương đá Nam Phi có màu sắc đỏ thẫm vô cùng cuốn hút, sau khi chế tạo và sản xuất các thành phẩm đồ nội thất mang tính thẩm mỹ cao.

Gỗ hương đá Nam Phi cũng vô cùng bền bỉ, chịu được mối mọt và các điều kiện ngoại cảnh môi trường tương đối tốt. Thớ gỗ vô cùng mịn, các đường vân gỗ đều, không có mùi lạ. Sử dụng ở điều kiện bình thường các sản phẩm nội thất có thể đạt tuổi thọ trên dưới 50 – 70 năm.

Cây hương đá có hoa sắc màu vàng rực rỡ nổi bật
Cây hương đá có hoa sắc màu vàng rực rỡ nổi bật

Các sản phẩm đồ gỗ nội thất từ gỗ hương đá Nam Phi vẫn luôn được người Việt ưa chuộng, đánh giá cao bởi chúng đều vẻ đẹp tự nhiên đầy sang trọng. Thế nên là mặc dù giá thành mua các sản phẩm khá là đắt thì vẫn có rất nhiều đại gia chịu chi đầu tư các sản phẩm nội thất từ loại gỗ này.

Gỗ hương đá Lào

Gỗ hương đá Lào là dòng gỗ đá được nhập khẩu trực tiếp từ Lào qua Việt Nam. So với dòng gỗ thuần chủng được trồng trong nước thì không khác là bao. Gỗ hương đá Lào có phần thớ thịt hồng, nâu hồng, màu sẽ nhạt hơn gỗ hương đá Nam Phi. Trên thớ gỗ, các vân gỗ vô cùng tự nhiên, xoáy sâu để tạo nên nét nghệ thuật, tính thẩm mỹ cho từng sản phẩm.

So với gỗ hương đá Nam Phi thì gỗ hương đá Lào có mùi đặc trưng. Đây cũng là một trong những điểm để bạn phân biệt với dòng gỗ được nhập từ Nam Phi về. Gỗ hương đá Lào thường được các xưởng gỗ ở Việt Nam chế tạo thành các món nội thất: bàn ghế, tủ, giường,…

Các ưu điểm tuyệt vời khi sử dụng gỗ hương đá chế tạo đồ nội thất

Dòng gỗ hương đá sở dĩ được nhiều người yêu thích, tìm kiếm bởi nó có nhiều ưu điểm. Cụ thể phải kể tới:

  • Gỗ hương đá là những tấm gỗ thẳng, không cong vênh, thớ thịt các tấm gỗ dày, có màu sắc bắt mắt, độ cứng cao
  • Quá trình sử dụng có khả năng chống lại ẩm mốc, mối mọt tương đối tốt
  • Màu sắc dòng hương đá đẹp mắt, gỗ tự nhiên có màu nâu hồng, nâu đỏ, đỏ hồng,… rất đẹp. Chỉ cần biết cách chế tác chúng ta sẽ có được nhiều sản phẩm nội thất có giá trị thẩm mỹ cao
  • Nhiều loại hương đá mang trong mình mùi hương tự nhiên giúp cho người sử dụng cảm thấy dễ chịu, thư thái, không bị ảnh hưởng bởi mùi hóa chất như các loại gỗ công nghiệp
  • Giữ màu vô cùng bền theo thời gian, màu sắc tự nhiên của gỗ đã vô cùng đẹp nên chúng ta không cần phải phủ thêm sơn hóa học làm gì, chỉ cần sơn bóng là được
Nội thất sử dụng gỗ hương đá đang được cộng đồng lớn săn đón
Nội thất sử dụng hương đá đang được cộng đồng lớn săn đón

Ngoài những ưu điểm thì gỗ hương đá cũng còn tồn đọng một số nhược điểm như gây dị ứng cho người mẫn cảm với mùi. Giá các loại sản phẩm nội thất bằng gỗ hương đá không phải ai cũng có tiền để chơi được.

Hiện nay gỗ hương đá được liệt vào hàng gỗ quý của Việt Nam, dòng gỗ này chủ yếu dành cho người giàu chịu chơi. Các sản phẩm nội thất đồ gỗ hương đá luôn có giá trị kinh tế cao, không mất giá theo thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *