Các vân gỗ có giá trị cao nhất trên đồ gỗ nội thất

Vân gỗ được xem là một trong những đặc điểm quyết định đến giá trị của một sản phẩm đồ gỗ tự nhiên. Trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại vân gỗ đắt giá, không phải cứ có tiền là chúng ta sẽ mua được. Dưới đây nội thất Nhật Quân sẽ liệt kê cho bạn các vân gỗ đắt giá nhất.

Vân gỗ tự nhiên là gì?

Vân gỗ hay nhiều người vẫn hay gọi là thớ gỗ, dác gỗ là những vân có hình dáng tự do, phát triển qua quá trình sinh trưởng và biến đổi sinh học của gỗ tự nhiên. Các vân gỗ càng đẹp, càng dày thì chứng tỏ cây gỗ đó có tuổi thọ càng lớn. Để hình thành nên vân gỗ đẹp, cây phải tự tổng hợp các chất, chuyển đổi tinh dầu, tích tụ lâu năm.

Các loại vân gỗ đẹp
Các loại vân gỗ đẹp

Các vân gỗ hình thành trong thân cây còn do mạch gỗ của cây, đây là dạng cấu tạo có chức năng dẫn nước và muối khoáng nuôi cây phát triển. Sau khi hoàn thành công việc thì đây là nơi chứa các loại chất thải của cây, lâu dần tự tích tụ và hình thành vân gỗ.

Những loại cây có vân gỗ đẹp thường sẽ có lõi gỗ màu sẫm, cứng, có trọng lượng lớn, khó thấm nước. Vân gỗ và màu sắc của gỗ có thể khác nhau do địa hình, chất đất, khí hậu, thời gian hình thành và phát triển của vân gỗ.

Các sản phẩm nội thất bằng gỗ tự nhiên hiện nay phần lớn đều không sơn màu, chỉ sơn bóng để giữ được các vân gỗ đẹp mắt. Sơn phủ tự nhiên thường sử dụng là sơn PU để giữ cho bề mặt gỗ nội thất tự nhiên nhất, bảo quản các sản phẩm đồ nội thất tránh được mối mọt và tác động oxy hóa từ môi trường.

Các loại vân gỗ nhìn theo các góc độ như thế nào?

Chúng ta có thể thấy được vân gỗ của các loại gỗ tự nhiên thông qua việc cắt lát, cắt mặt gỗ:

Vân gỗ mặt cắt ngang

Vân gỗ mặt cắt ngang là vân gỗ thông dụng, chúng ta có thể thấy được vân gỗ này trên các loại thớt gỗ. Vân gỗ mặt nhân cách sẽ có phương vuông góc với trục dọc phát triển của thân cây. Vân gỗ thường có các vòng tròn đồng tâm với nhau từ trong ra ngoài. Mỗi một vòng tròn tương ứng với vòng sinh trưởng của cây, tương ứng với sự phát triển của loài cây đó trong một khoảng thời gian nhất định, thường thì là một năm.

Người ta cũng sử dụng các vòng vân gỗ, đến vòng vân gỗ để biết được tuổi của cây hoặc là dự đoán được thời điểm cây gỗ đó sẽ già và ngừng phát triển. Những cây gỗ có tuổi thọ càng cao thì các vòng sinh trưởng này càng khít với nhau. Chúng tạo thành hệ thống vân gỗ đẹp mắt, ấn tượng, nâng cao giá trị của cây gỗ đó.

Vân gỗ mặt cắt dọc

Vân gỗ mặt cắt dọc là loại vân gỗ nhìn theo dọc thân cây. Mặt cắt của chúng sẽ song song với trục phát triển của thân cây. Vân gỗ mặt cắt dọc có thể đi qua tâm hoặc không đi qua tâm thân cây. 

Độ uốn lượn của vân gỗ mặt cắt dọc sẽ phụ thuộc vào tình trạng cong hay thẳng của cây gỗ trong quá trình chúng ta khai thác. Vân gỗ mặt cắt dọc có thể thay đổi tùy thuộc vào góc độ cưa và trình độ khai thác, chặt gỗ.

Một số dòng vân gỗ đẹp nhất trên thế giới, vô cùng có giá trị

Trên thế giới hiện nay có một số dòng vân gỗ đẹp, khiến cho loại gỗ đó có giá trị kinh tế cao, trở nên quý hiếm hơn.

Vân gỗ sồi đỏ

Chiếc bàn được làm từ gỗ sồi đỏ
Chiếc bàn được làm từ gỗ sồi đỏ

Vân gỗ sồi đó là một trong những dạng vân gỗ vô cùng đắt giá. Những lát cắt của gỗ sồi đỏ có màu nâu nhạt hoặc có sắc đỏ. Kết cấu gỗ cứng, mịn, nặng, dẻo nên rất thích hợp để làm các đồ nội thất.

Vân gỗ cẩm lai (Rosewood)

Bàn ăn đơn giản trở thành một kiệt tác khi mang trên mình đường vân từ gỗ cẩm lai
Bàn ăn đơn giản trở thành một kiệt tác khi mang trên mình đường vân từ gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai hay còn được gọi với tên tiếng Anh là rosewood là một dòng gỗ đắt giá. Những vân gỗ có đường cong uốn lượn tự do vô cùng mềm mại và đẹp mắt. Gỗ tự nhiên có màu đỏ một màu đỏ sậm nên rất thích hợp để chế tạo thành các đồ nội thất.

Vân gỗ hương

Đường vân gỗ hương đá sắc sảo rõ nét
Đường vân gỗ hương đá sắc sảo rõ nét

Gỗ hương là loại gỗ quý, sử dụng gỗ hương toát ra một mùi thơm đặc biệt và cuốn hút. Những tấm gỗ hương có vân gỗ uốn lượn đẹp mắt, màu nâu hồng nên rất được ưa chuộng trong việc sản xuất đồ nội thất gỗ tự nhiên.

Vân gỗ tần bì

Gỗ tần bì với đường vân vàng sáng sẽ làm căn phòng của bạn sáng sủa hơn
Gỗ tần bì với đường vân vàng sáng sẽ làm căn phòng của bạn sáng sủa hơn

Mặt cắt của gỗ tần bì có những vân màu vàng hay sọc nâu vô cùng tinh tế. Gỗ tần bì thường cao, có thân thẳng, khai thác gỗ thô đạt chất lượng cao.

Vân gỗ Lim

Sét bộ bàn ghế phòng khách gỗ lim
Sét bộ bàn ghế phòng khách gỗ lim

Gỗ lim Được biết tới là một trong những dòng bố tự nhiên siêu cứng, siêu bền, không bị mối mọt và có khả năng chịu được tác động oxy hóa của môi trường cực kỳ tốt. Vân gỗ lim thường ở hình dạng xoắn, vô cùng đẹp mắt. Nếu gỗ lim được ngâm dưới bùn lâu sẽ có màu đen.

Vân gỗ Gụ

Gỗ gụ được các cụ già vô cùng quý. Đây cũng là một loại gỗ cứng, có khả năng chống mối mọt, ít cong vênh và có các đường vân vô cùng đẹp. Các đường vân gỗ mịn đẹp, màu vàng trắng xen lẫn vào nhau sau đó dần chuyển sang màu nâu sẫm ở tâm.

Chiếc sập làm bằng gỗ gụ có vân đậm đặc trưng
Chiếc sập làm bằng gỗ gụ có vân đậm đặc trưng

Hình dạng của vân gỗ gụ không bị cố định. Chúng có thể là những vòng xoắn, thẳng, lượn sóng. Màu sắc các thớ gỗ có sắc nâu hồng đến nâu đỏ sẫm. Màu sắc của gỗ càng đậm đặc thì chứng tỏ gỗ càng có tuổi thọ cao.

Vân gỗ gõ đỏ

Vân gỗ gõ đỏ màu đỏ nhạt hoặc đỏ thẫm. Các đường vân xoáy vô cùng đẹp mắt nên được đánh giá là một trong những vân gỗ đắt giá. Gỗ gõ đỏ của chống lại oxy hóa và mối mọt vô cùng tốt. Vì thế nên dòng gỗ này được rất nhiều người dùng ưa chuộng. Trong thành phần gỗ có chứa tanin nên độ bền cao, sử dụng ngoài trời được.

Bộ bàn ghế ăn làm từ gỗ gõ đỏ
Bộ bàn ghế ăn làm từ gỗ gõ đỏ

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều dạng vân gỗ đắt giá, thuộc nhiều loại cây tự nhiên khác nhau. Vân gỗ càng đẹp, càng khít nhau và uốn lượn mềm mại thì càng có giá trị kinh tế cao. Chính vì thế những loại cây lâu năm, có độ cứng cao, thớ mịn luôn được người dùng ưa chuộng và tìm mua để làm các sản phẩm nội thất. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về vân gỗ hay các sản phẩm nội thất vui lòng liên hệ với Nhật Quân để được tư vấn cụ thể nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *