Phân loại và so sánh các loại gỗ công nghiệp chi tiết

Ngày nay, gỗ công nghiệp rất phổ biến và sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất, đặc biệt là nội thất chung cư. Gỗ công nghiệp là gì? Các loại gỗ công nghiệp phổ biến. Chúng có những ưu điểm gì và tại sao lại được ưa chuộng như vậy, hãy cùng nội thất Nhật Quân đi tìm hiểu nhé.

Gỗ công nghiệp là gì? 

các loại gỗ công nghiệp
Gỗ công nghiệp là gì?

Thuật ngữ “gỗ công nghiệp” được dùng để phân biệt với “gỗ tự nhiên” được lấy từ các thân cây. Còn gỗ công nghiệp là loại gỗ sử dụng chất kết dính và hóa chất kết hợp với dăm gỗ để sản xuất ván gỗ. Thuật ngữ quốc tế của gỗ công nghiệp là Wood – Based Panel. Hầu hết gỗ công nghiệp được làm từ gỗ thừa, gỗ khai hoang tận dụng, ngọn cây gỗ tự nhiên.

Các sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp ngày nay thường bao gồm 2 thành phần cơ bản là cốt gỗ công nghiệp và lớp bề mặt. 

Các loại gỗ công nghiệp thường gặp nhất

Dưới đây là các loại gỗ công nghiệp thông dụng:

Gỗ công nghiệp MFC

Gỗ MFC là loại gỗ được cấu tạo từ cành, nhánh hoặc thân của cây rừng trồng (Bạch đàn, Keo, Cao su,…). Trong các loại gỗ công nghiệp thì MFC có độ bền cơ học cao, diện tích bề mặt lớn và tính đa dạng sinh học. Sau đó được nghiền thành dăm, trộn với chất kết dính chuyên dụng và ép thành tấm với nhiều độ dày khác nhau như 9ly, 12ly, 15ly, 18ly và 25ly. 

Cốt gỗ MDF

Lõi của loại gỗ này được làm từ  cành cây, nghiền thành bột và trộn với một loại keo chuyên dụng để tạo ra các độ dày khác nhau như 3ly, 6ly, 9ly, 12ly, 15ly, 18ly, 25ly rồi ép thành tấm ván. 

Về cấu tạo, so với các loại gỗ công nghiệp khác thì ván MDF có các thành phần cơ bản là: bột sợi gỗ, keo dán, sáp paraffin, chất bảo quản gỗ (thuốc trừ sâu, diệt nấm) và bột độn khoáng.

Cốt gỗ HDF

các loại gỗ công nghiệp
Gỗ HDF

Ván gỗ HDF hay còn gọi là ván ép HDF, là loại trong các loại gỗ công nghiệp sợi bao gồm 85% là gỗ tự nhiên, còn lại là phụ gia và chất kết dính. Gỗ có màu vàng, bề mặt nhẵn.

Quy trình sản xuất gỗ HDF diễn ra như sau: Bột giấy được lấy từ nguồn nguyên liệu sản xuất nội thất là gỗ tự nhiên rừng trồng nguyên khối, được luộc sấy trong môi trường nhiệt độ cao từ 1000°C đến 2000°C. 

Gỗ được xử lý trên dây chuyền hiện đại, công nghiệp hóa hoàn toàn và sấy khô bằng nước, không sử dụng nhựa. Gỗ đảm bảo chất lượng cao và thời gian xử lý nhanh. Bột giấy được xử lý kết hợp với chất phụ gia giúp tăng độ cứng của gỗ và chống mối mọt, sau đó được nén ở áp suất cao (850-870 kg/cm2) và tạo thành các tấm gỗ HDF có kích thước bằng nhau. 2.000mm x 2.400mm, dày 6mm đến 24mm.

Cốt gỗ dán 

các loại gỗ công nghiệp
Gỗ dán

Đây là một trong các loại gỗ công nghiệp cấu tạo dạng một tấm có độ dày khoảng 1mm từ các lát gỗ tự nhiên mỏng lại với nhau bằng chất kết dính. Ưu điểm của loại gỗ này là hạn chế bị nứt trong điều kiện bình thường và không bị co ngót khi thời tiết ẩm ướt. 

Chúng chỉ có 3, 5, 7 và thậm chí 11 lớp. Đây là một lời giải thích cho điều này: Khi sấy khô, gỗ thường co lại, với sự co rút theo chiều ngang thường lớn hơn so với sự co rút theo chiều dọc. Ván gỗ càng mỏng thì càng dễ bị cong vênh. Tấm gỗ dán chính là tận dụng sự co ngót không đồng đều của các lớp để liên kết các lớp ngang và dọc cạnh nhau để tránh các nhược điểm trên.

Lý do các loại gỗ công nghiệp là gỗ dán có số lớp lẻ là vì chúng có một lớp lõi ở giữa tấm ván ép và mặt khác, các lớp mỏng ở cả hai bên không được giữ chặt bởi lớp lõi. Ván ép luôn được dán một thớ ngang rồi dán một thớ dọc khác để các lớp gỗ mỏng được giữ chặt với nhau mà không bị cong vênh, nứt nẻ.

So sánh các loại gỗ công nghiệp và ứng dụng

Chúng ta sẽ đi phân tích rõ những điểm nổi bật, nhược điểm của các loại gỗ công nghiệp cụ thể nhất.

Gỗ MDF

– Ưu điểm: Các loại gỗ công nghiệp dễ thi công, được sử dụng cho các công trình, kích thước bề mặt gỗ lớn.

– Nhược điểm: Gỗ được dán ép kết hợp giữa gỗ dăm và keo cho nên phải hạn chế nước, gặp nước thường bị phồng. Gỗ MDF chống nước có giá thành khá cao.

– Ứng dụng: Được làm các đồ nội thất trong nhà ở, văn phòng, chung cư cao cấp, bệnh viện, nội thất trẻ em, trường học,…

Gỗ HDF

– Ưu điểm: Các loại gỗ công nghiệp dễ dàng tháo lắp, sử dụng cho các công trình yêu cầu chất lượng gỗ hoàn thiện cao, kích thước lớn. Độ bền cao, khả năng chống xước và chống nước rất tốt.

– Nhược điểm: Giá thành đắt nhất gỗ công nghiệp, độ dày và độ linh hoạt hạn chế.

– Ứng dụng: Thường dùng làm bàn ghế, tủ đồ, sàn nhà, đặc biệt là cửa.

Theo chuyên gia nội thất, gỗ HDF hiện là dòng gỗ công nghiệp tốt nhất. VÌ các ưu điểm sau:

  • Bề mặt gỗ nhẵn, bóng.
  • Kết cấu gỗ mật độ cao, chống ẩm tốt.
  • Gỗ HDF cứng và bền lâu, tuổi thọ lên tới 15-20 năm.
  • Chất liệu HDF chống mối mọt và ít bị cong vênh hơn gỗ tự nhiên.

Kết luận

Trên đây là bài viết so sánh các loại gỗ công nghiệp mà nội thất Nhật Quân chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ lựa chọn được loại gỗ công nghiệp phù hợp cho thiết kế riêng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *